Iga Swiatek năm nay mới 19 tuổi, hiện tại đứng hạng 54 thế giới. Trước khi Roland Garros 2020 khởi tranh, cô không được đánh giá cao và thậm chí bị dự đoán sẽ rời cuộc chơi sớm. Mặc dù vậy, Swiatek đã làm nên lịch sử tại giải đấu này để giành lấy vinh quang cá nhân.

Ở vòng bán kết, Swiatek đã hạ gục Nadia Podoroska với tỷ số 2-0. Chiến thắng này đã giúp cô trở thành tay vợt trẻ tuổi nhất trong lịch sử Roland Garros lọt vào trận chung kết. Nhưng câu chuyện kỳ diệu của tay vợt người Ba Lan chưa dừng lại ở đây.

Iga Swiatek lập siêu kỳ tích tại Roland Garros 2020 - Ảnh 1.

Iga Swiatek chơi rất hay tại Roland Garros 2020

Sofia Kenin không phải đối thủ dễ chơi khi cô là tay vợt nữ giành nhiều chiến thắng nhất ở các giải đấu thuộc hệ thống Grand Slam trong năm 2020. Song Swiatek lại đạt được điểm rơi phong độ vô cùng xuất sắc tại Roland Garros và cô tiếp tục phát huy được điều đó ở trận chung kết.

Trong sáu trận trước tại giải, Swiatek chỉ thua 23 game, tức chưa đầy bốn game mỗi trận. Ở chung kết, cô cũng chỉ thua năm game, qua đó trở thành nhà vô địch đơn nữ đầu tiên không thua set nào tại Roland Garros, kể từ sau Justin Henin năm 2007.

Ở séc đấu đầu tiên, Kenin lép vế trong lần thứ hai góp mặt ở chung kết Grand Slam năm 2020, nhưng nhà ĐKVĐ Australia Mở rộng cũng có lúc gây ra khó khăn cho đàn em. Sau khi bị dẫn 0-3, Kenin thắng liền ba game để gỡ hòa 3-3, và chỉ chịu thua ở game cầm giao quyết định trong set đầu.

Sang séc đấu thứ hai, Chấn thương đùi trái khiến Kenin hầu như không thể đảo ngược tình thế. Hạt giống số 4 của giải chỉ thắng 24% điểm bóng hai và có 10 winner cả trận, còn Swiatek có 25 điểm winner. Kenin cũng mắc tới 23 lỗi tự đánh hỏng, nhiều hơn sáu lỗi so với Swiatek.

Giành chiến thắng 2-0, Swiatek đã trở thành tay vợt nữ thứ hai đoạt ngôi hậu ở nội dung đơn nữ dù không được xếp hạng hạt giống. Người đầu tiên làm được điều này là Jelena Ostapenko năm 2017.